6 Thủ Đoạn Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Cần Tránh

6 Thủ Đoạn Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Bạn Cần Tránh
by Mofintech.info // Tháng Bảy 12 // 0 Comments

Hiện nay các hình thức lừa đảo qua mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn, trong đó có lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD. Những đối tượng lừa đảo thường hoạt động theo đường dây chuyên nghiệp nên nếu không đủ kinh nghiệm và bình tĩnh, mọi người thường rất dễ sa lưới.

Để không bị rơi vào trường hợp như trên, hãy cùng Tài chính gia đình tìm hiểu tường tận về 6 thủ đoạn lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD cũng như cách phòng tránh nhé!

Nội dung bài viết

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là gì?

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là hình thức phổ biến và tràn lan hiện nay. Các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý chung của những người đang cần vay tiền gấp nhưng không đủ điều kiện để vay tín chấp tại các ngân hàng bằng những điều kiện vô cùng béo bở như vay tiền online vô cùng dễ dàng và nhanh chóng chỉ với CMND/CCCD và và danh bạ điện thoại, không cần xác minh rườm rà, thậm chí còn được vay số tiền lớn lên đến mấy chục triệu đồng. 

Khi những người cần vay tiền gấp cả tin mà sa lưới thì những đối tượng lừa đảo này thường nâng mức lãi suất lên đến 400%. Số tiền lãi mà người vay phải trả thậm chí còn lớn hơn nhiều lần so với khoản vay lúc đầu. Nếu như trả trễ hơn 1 ngày thì số tiền lãi còn tăng lên theo cấp số nhân. Thế là nạn nhân của hình thức lừa đảo này phải gánh 1 khoản nợ ngày càng lớn, thậm chí là không còn khả năng trả tiền lãi cho bọn chúng. Họ bị đe dọa tinh thần, thậm chí là đe dọa bằng vũ lực nếu như người vay tiền không kịp đóng tiền lãi cho bọn chúng. 

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD 

Các hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD

Lừa đảo vay tiền online thông qua app/ website

Đây là một trong những hình thức lừa đảo dễ bắt gặp nhất hiện nay. Chỉ cần lượn lờ trên những ứng dụng liên quan đến tài chính hay các app vay tiền online thì bạn sẽ thấy rất nhiều bình luận cho vay tiền với những điều kiện vay vô cùng đơn giản chỉ với CMND/CCCD và danh bạ, thậm chí không cần xác minh người vay đó có phải là chính chủ hay không. 

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD qua app

Chỉ với vài bước đơn giản là người vay tiền đã nhận được số tiền vay vào tài khoản. Nghe có vẻ tiện lợi nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi hợp đồng vay tiền thường không rõ ràng, lãi suất tăng lên theo cấp số nhân, người vay thì trả mãi vẫn không hết.

Để tránh rơi vào bẫy của bọn lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD, người vay tiền cần giữ cho mình cái đầu lạnh. Không có gì là dễ dàng, những nơi cho vay uy tín thường phải trải qua các bước xác minh và hợp đồng rõ ràng. Nếu như có nhu cầu cần vay tiền qua app  hay website thì cần tìm hiểu kỹ xem app hay website đó có uy tín không bằng các thông tin như giấy phép hoạt động, địa chỉ có chính xác hay không, các bước xác minh trước khi vay có đầy đủ hay không, hợp đồng vay tiền có rõ ràng, chi tiết hay không rồi hẳn vay.  

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD ở cột điện, tờ rơi

Tuy không phổ biến bằng các hình thức vay tiền khác nhưng lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD dán ở các cột điện, tờ rơi cũng không còn xa lạ gì đối với mọi người.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCCD bằng tờ rơi

Các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh không cần thủ tục cầu kỳ xuất hiện trên các cột điện kèm theo các thông tin cho vay với lãi suất thấp phần lớn nhắm vào những người lớn tuổi hay những người ít hiểu biết, dẫn đến nhiều người đã nhẹ dạ cả tin vào các đối tượng lừa đảo, trở thành nạn nhân của đường dây cho vay tín dụng đen này.

Sử dụng CMND/CCCD người khác để đăng ký vay tiền

Cứ tưởng rằng phải có đầy đủ thông tin thì người vay mới có thể vay tiền. Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp vay tiền ở các nơi chính thống như ngân hàng, còn ở các đường dây cho vay tín dụng đen thì thì hoàn toàn ngược lại. Chỉ cần có CMND/CCCD của những người liên quan hay thậm chí những đối tượng này còn không kiểm tra kỹ, chỉ cần có CMND/CCCD là đã được vay. Nhiều người bị lừa nên lộ thông tin của CMND/CCCD, dẫn đến bị các đối tượng  lừa đảo sử dụng để gây sức ép trả tiền. Đã có rất nhiều trường hợp nhận được các cuộc gọi đòi nợ từ đường dây này mà không hề biết gì về khoản vay đó.

Để tránh gặp phải trường hợp như trên, mọi người cần bảo quản kỹ các giấy tờ quan trọng của mình, đặc biệt là CMND/CCCD. Không được đăng hình ảnh hay thông tin cá nhân lên các trên mạng xã hội hay cho người lạ. Một điều mà mọi người cũng cần lưu ý là nên đăng ký sim chính chủ bởi cũng có trường hợp sử dụng sim mà trước đó đã có lịch sử vay tín dụng đen dẫn đến thường xuyên bị quấy rối hay làm phiền từ những đối tượng này.

Giả mạo nhân viên tín dụng lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua zalo, facebook

Ngày nay số người sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, đặc biệt là facebook và zalo. Nắm bắt được điều này, các đối tượng lừa đảo thường tiếp cận những người đang có nhu cầu vay tiền gấp bằng các bài đăng hay bình luận ở khắp mọi diễn đàn, thậm chí là nhắn tin trực tiếp cho nhiều người với danh nghĩa là các công ty tài chính để cho vay. 

cảnh báo lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD

Tương tự như các cách thức lừa đảo khác, họ tung ra các điều kiện vô cùng ưu đãi như vay tiền không cần thế chấp, chỉ cần CMND/CCCD với lãi suất thấp, nhận tiền nhanh chóng. Tâm lý chung của nhiều người vay tiền là muốn có tiền nhanh mà không cần mất quá nhiều thời gian. Do đó họ thường dễ dàng bị sa lưới, bỗng dưng phải gánh một khoản nợ lớn,  thậm chí còn bị lừa thêm 1 khoản tiền khác. 

Gọi điện thoại đóng giả nhân viên bưu điện, công an để lừa đảo vay tiền

Có khi nào đang yên đang lành mà bạn lại nhận được cuộc gọi từ công an hay nhân viên bưu điện hay không? Thủ đoạn chung của các đối tượng này là gọi điện yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hay CMND/CCCD cũng như mật khẩu tài khoản ngân hàng cho họ với lý do cung cấp thông tin để điều tra các hành vi vi phạm pháp luật chẳng hạn. Thậm chí có người còn gửi cả mã OTP cho các đối tượng đó, dẫn đến các hậu quả khôn lường như mất trắng tiền trong tài khoản ngân hàng hay phải gánh một khoản nợ từ lúc nào không hay.

Cảnh giác Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD 

Nếu gặp phải tình trạng như trên, bạn hãy bình tĩnh và đặc biệt không cung cấp bất kỳ  thông tin cá nhân nào cho các đối tượng đó. Đầu tiên hãy đề nghị đến thẳng nơi để giải quyết, nếu như họ lừa đảo thì tất nhiên sẽ không thể yêu cầu bạn đến bưu điện hay đồn công an nào rồi. 

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua tin nhắn điện thoại

Đây cũng là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay bởi số điện thoại là thứ rất dễ bị đánh cấp. Bản thân tôi cũng thường nhận được các tin nhắn hỗ trợ cho vay tiền online, thậm chí số tiền lên đến 70 triệu nhưng điều kiện vay thì vô cùng dễ dàng. Rõ ràng chúng ta đều biết không ai cho không ai thứ gì, thế nhưng nếu người nhận được tin nhắn là những người đang cần tiền gấp thì họ sẽ sẵn sàng đánh liều để thực hiện theo yêu cầu của tin nhắn đó và gạt hết hậu quả tiềm ẩn có thể xảy ra qua một bên. 

Điều bạn có thể làm là chặn hết những số lạ nhắn đến với nội dung cho vay tiền. Hãy nhớ rằng không ai cho không ai thứ gì, bởi nếu bạn thực hiện theo thì chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và rắc rối mới đấy.

Hậu quả của việc vay tiền bằng CMND/CCCD qua đường dây lừa đảo là gì?

 Bị những đối tượng giang hồ đe dọa đòi nợ

Phần lớn những người bị lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là những đối tượng không có khả năng tài chính nên phải lựa chọn con đường đầy rủi ro này. Dĩ nhiên họ sẽ khó có khả năng trả đúng hẹn hoặc trả hết số tiền trên.

Hậu quả của việc bị lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua đường dây lừa đảo là gì?

Một khi không trả tiền đúng hẹn thì họ sẽ bị các đối tượng trong đường dây tín dụng đen sử dụng nhiều biện pháp để đòi nợ như khủng bố tinh thần nạn nhân, đe dọa hành hung, đánh đập và thậm chí còn đe dọa sẽ đến tực tiếp nhà ở của nạn nhân để xử lý.

Gọi điện thoại đến để đe dọa, làm phiền nạn nhân

Bên cạnh việc đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân, những đối tượng lừa đảo  vay tiền bằng CMND/CCCD còn liên tục gọi điện đến làm phiền, tra tấn tinh thần nạn nhân thông qua danh bạ điện thoại mà họ giữ lúc cho vay.

điện thoại đe dọa

Không dừng lại ở đó, chúng còn gọi điện cho người thân, bạn bè của nạn nhân nhằm mục đích gây sức ép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của họ.

 Bị đánh cấp, lan truyền thông tin cá nhân nhằm mục đích xấu

Bên cạnh việc đe dọa hay gọi điện, những đối tượng trong đường dây tín dụng đen còn đem bán những thông tin cá nhân của người vay tiền cho các đối tượng cho vay nặng lãi khác, cho những đối tượng đang cần mua thông tin người dân nhằm các mục đích lừa đảo,…

Một khi thông tin cá nhân bị lộ thì các đối tượng đó sẽ liên tục gọi điện đến để quảng cáo hay các tin nhắn rác để làm phiền bạn. Nguy hiểm hơn, nó tiềm ẩn những nguy cơ như bị tống tiền, bắt cóc,… Ngoài ra, nếu không thể trả tiền đúng hạn thì nạn nhân còn có nguy cơ bị bôi xấu trên khắp các trang mạng xã hội đến mức phải khóa tài khoản lại và không dám liên lạc với ai.

 Chịu phí phạt do thanh toán tiền vay không đúng hạn

Như đã nói ở trên, mức lãi suất của hình thức vay tín dụng đen này có thể lên đến 400% và được tính theo cấp số nhân. Do đó nếu không đóng tiền đúng hạn, thậm chí chỉ cần trễ 1 ngày thì số tiền bạn phải đóng thường tăng lên theo cấp số nhân. Chỉ cần đóng tiền lãi trễ vài ngày thì số tiền bạn phải có khi còn nhiều lắm mấy lần số tiền bạn đi vay của những đối tượng này.

Để không gặp phải tình huống như trên, tốt nhất bạn chỉ nên vay tiền ở các ngân hàng uy tín hay vay người thân.

Cách xử lý khi gặp tình huống bị lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD hiệu quả nhất.

Gọi điện thoại tố cáo đường dây cho vay tín dụng đen

Hãy thu thập chứng cứ như các đoạn đối thoại qua điện thoại giữa 2 bên và nộp cho công an ở địa phương bạn đang sống. Nếu liên lạc với công an sớm, họ có thể bảo vệ bạn cũng như lên kế hoạch tóm gọn đường dây lừa đảo tinh vi này. Đừng sợ hãi khi nghĩ rằng mình cũng phạm pháp, hãy nhớ rằng bạn cũng chỉ là nạn nhân của hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD mà thôi.

Tố cáo tín dụng đen

Gửi mẫu đơn tố cáo cho vay lãi suất cao đến công an

Bạn cũng có thể gửi đơn tố cáo những đối tượng này đến cơ quan công an. Cần lưu ý nêu rõ ràng những thông tin cần thiết như thông tin về những đối tượng này, hành vi đe dọa nếu có, số tiền bạn đã đóng,…

Lời kết

Trong thời đại công nghệ này, mọi người được tiếp cận với sự tiện nghi và nhanh chóng. Điều đó cũng vô tình dẫn đến các hình thức lừa đảo cũng tinh vi hơn, điển hình là lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD.

Để không trở thành nạn nhân của đường dây lừa đảo trên, mọi người hãy đề cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân  cho người lạ cũng như không vay tiền ỏ những nơi không đảm bảo an toàn.

Hi vọng với những thông tin từ bài viết trên đây sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích về các hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD và cảnh giác hơn trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi như hiện nay.

Bài viết tham khảo:

Cách Vay 10 Triệu Trả Góp 12 Tháng FE Credit Nhanh Nhất

Digital OTP MBBank Là Gì? Các Tính Năng Và Ưu Điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}