Nợ Xấu Nhóm 1 Bao Lâu Được Xoá? Cách Xóa Nợ Xấu

Nợ Xấu Nhóm 1 Bao Lâu Được Xoá ?
by Mofintech.info // Tháng Bảy 12 // 0 Comments

Bạn muốn biết rằng trường hợp của mình có bị phạt lãi trả chậm hay không, bạn sợ mình rơi vào nợ xấu, muốn biết nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa?

Cụ thể thì có bao nhiêu nợ xấu? Tại sao lại bị nằm trong danh sách thanh toán không đúng hạn? Ngân hàng nào sẽ cho bạn vay khi bị nợ xấu? Hãy cùng taichinhgiadinh tìm hiểu tất tần tật về các câu hỏi trên nhé.

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì?

“Nợ xấu” chính là thuật ngữ thường xuất hiện trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính, ngân hàng. Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi, người vay tại các tổ chức tín dụng như ngân hàng, cty tài chính,..

Khi đến hạn phải thanh toán họ không trả được nợ như cam kết trong hợp đồng vay đã ký kết trước đó. Quá 90 ngày thời hạn thanh toán thì được coi là nợ xấu.

Những người thuộc trong nhóm nợ xấu sẽ bị liệt danh sách nợ xấu ở hệ thống CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Căn cứ theo thông tư 02/2013/TT-NHNH,  dựa trên từng mức độ rủi ro khác nhau nợ xấu được chia thành 5 nhóm:

Nợ nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Nợ nhóm 1 quá hạn dưới 10 ngày, được xem là khoản nợ có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng hạn. Nợ xấu nhóm 1 vẫn sẽ được nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn, cho phép trả chậm từ 1~ 9 ngày.Tuy nhiên, người vay phải đóng phạt với mức lãi suất trả chậm là 150%.

Mặc dù nợ nhóm 1 vẫn chưa bị xếp vào nhóm nợ xấu, nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng sau này của bạn. Nếu bạn trả nợ vay chậm, bị liệt vào danh sách nhóm 1 quá nhiều lần thì điểm tín dụng của bạn sẽ không còn được đánh giá tốt nữa, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc vay vốn tại các ngân hàng quốc tế.

Nợ nhóm 2: Nợ cần chú ý

Nợ nhóm 2 đơn giản là hồ sơ vay tiền của người vay bị liệt vào nhóm “nợ cần chú ý”, do người vay đang có những khoản nợ quá hạn từ 10 ngày ~ dưới 90 ngày.

Khi xét duyệt hồ sơ mà bạn lại thuộc nợ nhóm 2, các nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra kỹ hơn về hồ sơ người đi vay, khả năng được vay tiền cũng sẽ giảm đi đến khi người vay thanh toán xong khoản nợ còn đang thiếu.

Khi bạn đang bị xếp vào nợ xấu nhóm 2, khi đi vay vẫn phải mang đầy đủ giấy tờ, hồ sơ như CMND/CCCD và giấy tờ chứng minh thu nhập, ngân hàng có thể sẽ hỏi bạn về thông tin khoản vay tại sao lại bị quá hạn, vì thế bạn nên tự chuẩn bị sẵn câu trả lời cho mình.

Nợ xấu nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nợ dưới tiêu chuẩn còn gọi là nợ xấu nhóm 3, có thời gian trả chậm từ 30 ngày~90 ngày. Khi người vay nằm trong danh sách nhóm 3, tức là bạn đã thuộc nhóm nợ xấu tương đối nặng rồi đó.

Bắt đầu từ nợ xấu thuộc nhóm 3 trở đi, khách hàng sẽ bị áp đặt các điều khoản có thể bị phạt rất nặng vì đã vi phạm hợp đồng ký kết ngay từ ban đầu. Người vay sẽ bị phạt tiền lãi và phí trả chậm150%

Trong 5 năm bạn sẽ bị theo dõi lịch sử tín dụng vay vốn trên CIC, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể đăng ký vay vốn hay mở thẻ tín dụng bất kỳ nơi nào, bắt buộc phải hết 5 năm thì lịch sử nợ xấu của bạn mới được xóa trên hệ thống CIC. Điều này cũng ảnh hướng khá nhiều đến khả năng vay vốn về sau của bạn.

Đây là biện pháp hạn chế rủi ro của các ngân hàng. Dù bạn có tài sản thế chấp đi nữa thì cũng không thể nào vay được tiền từ các tổ chức tín dụng này.

Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ

Nhóm nợ này nằm trong khoảng nợ quá hạn từ 181 ngày ~ 360 ngày.

Nhóm này được đánh giá là một trong những nhóm nợ nguy hiểm, tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, bất cứ người nào một khi đã bị nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 4 thì hầu như các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều sẽ từ chối khoản vay của khách hàng này.

Khoản nợ này do chính người vay không thực hiện chi trả theo như đúng thời hạn đã cam kết trên hợp đồng. Từ lần 3 trở đi nếu bạn để ngân hàng cơ cấu lại ngày trả nợ, bạn vẫn không thanh toán tiền nợ, sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 5 ngay, nhóm nợ có mức độ rủi ro cao nhất.

Nếu khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 4 thì phải mất 5 năm mới có thể xóa được lịch sử nợ xấu lưu trữ trên hệ thống CIC, sau 5 năm bạn mới có thể được xét duyệt vay vốn trở lại.

Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng bị mất vốn

Khi người vay đến ngân hàng, tổ chức tín dụng vay một khoản tiền trong thời gian 6 tháng, nhưng đã hết thời hạn 6 tháng, bạn vẫn còn nợ khoản vay chưa hoàn tất thủ tục trả nợ.

Lúc này trên CIC sẽ căn cứ vào thời gian quá hạn và chậm thanh toán để liệt kê hồ sơ của bạn vào các nhóm nợ xấu từ nhóm 1 đến nhóm 5.

Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa?

Nợ nhóm 1 là nhóm nợ an toàn trong các nhóm nợ xấu. Các khoản nợ ở nhóm 1 là khoản vay thanh toán trong hạn đủ tiêu chuẩn dưới 10 ngày. Nhóm nợ này đủ tiêu chuẩn để xin vay tiền ở bất kỳ một ngân hàng nào. Đây sẽ là nhóm nợ được ngân hàng duyệt một cách nhanh chóng.

Có ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 1 không?

Nhóm 1 là nhóm nợ lý tưởng và an toàn. Bạn hoàn toàn có thể vay bất kỳ 1 ngân hàng nào.

Để vay vốn tại các ngân hàng/ công ty tài chính một cách an toàn, khi bị nợ xấu bạn cần nắm rõ những thủ tục, điều kiện trước khi vay ngân hàng nào đó. Để hồ sơ vay vốn được phê duyệt xử lý một cách nhanh nhất, bạn cần đáp ứng được những thứ sau đây:

Các điều kiện vay vốn cơ bản bạn nên nắm:

 • Độ tuổi: nữ dưới 55 tuổi, nam không quá 60 tuổi.
 • Bắt buộc phải có công việc ổn định, có nguồn thu nhập để trả khoản vay, bạn cũng có thể dùng các giấy tờ để minh chứng như hợp đồng lao động, sao kê bảng lương ….
 • Bạn nên có tài sản có tính thanh khoản cao.
 • Khi ngân hàng đặt các câu hỏi liên quan đến vấn đề bạn nằm trong danh sách nợ nhóm 1, bạn nên giải thích các lý do khiến bạn bị liệt kê vào nợ xấu nhóm 1 là bị trường hợp bất đắc dĩ mà thôi.

Hiện tại, nếu bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu thứ nhất thì bạn có thể tham khảo thông tin vay vốn ở 5 ngân hàng sau:

Ngân hàng MSB

Lãi suất của ngân hàng MSB chỉ từ 1.33%/tháng cố định toàn thời gian vay.

Nhận vốn vay do MSB tài trợ: Khoản vay sẽ được phê duyệt trong vòng 8 giờ làm việc (kể từ thời điểm khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ).

Ngân hàng VP Bank

Kể khi bạn có thu nhập bằng tiền mặt, ngân hàng vẫn hỗ trợ vay tối đa 7tr/tháng, bạn chỉ cần cung cấp sao kê 3 tháng gần nhất, bạn bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 3 tháng. Bạn bắt buộc phải có hợp đồng lao động ngân hàng mới cho bạn vay.

Ngân hàng TP Bank

Ngân hàng TPBank không yêu cầu tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên một số giấy tờ nhất định để phê duyệt khoản vay phù hợp với từng người.

TP Bank có thể vay trực tuyến không thế chấp với lãi suất linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu, thời hạn vay lên đến 36 tháng, lãi suất chỉ từ 1.6%/tháng

Kỳ hạn vay linh hoạt tối đa 36 tháng, đặc biệt bạn không cần phải cung cấp bảng lương/ sao kê lương cho ngân hàng vẫn có thể vay được tiền.

Ngân hàng MB Bank

Hạn mức cho vay: tối đa đến 800tr, thời hạn cho vay tối đa 60 tháng, phương thức trả nợ linh hoạt, phù hợp với dòng tiền của khách hàng, không bị dính vào nợ xấu, không thuộc đối tượng hạn chế vay vốn, bắt buộc phải được trả lương qua tài khoản.

Ngân hàng Seabank

Ngân hàng này không yêu cầu cần có tài sản bảo đảm, hạn mức vay lên tới 500tr đồng, thời hạn vay lên tới 60 tháng.

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 1 nhanh

1. Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Bước 1: Vào www.cic.org.vn để truy cập website của CIC. Bấm “Khai thác nhu cầu vay” nếu bạn chưa đăng ký tài khoản tại CIC. Nếu đã có tài khoản thì bạn Chọn “Đăng nhập”

Bước 2: Điền các thông tin cá nhân, sau đó chọn “Tiếp tục”.

Bước 3: Nhập mã OTP trong tin nhắn của số điện thoại đã đăng ký, chọn “đồng ý” và nhấn “tiếp tục” để qua đến bước tiếp theo

Bạn nên điền email và số điện thoại cho chính xác để nhận thông báo của trung tâm CIC.

Tải app ngân hàng, đăng ký vay vốn “nháp”

 • Bạn có thể tải ứng dụng để tra CIC qua app theo thứ tự sau:
 • Tải ứng dụng CIC credit connect – Kết nối nhu cầu vay trên CH Play hoặc trên App Store
 • Đăng ký thông tin tài khoản
 • Nhập OTP để xác thực
 • Cho phép truy cập quyền truy cập thông tin vị trí trên điện thoại

Để tra CIC bạn thực hiện theo trình tự sau:

 1. Bấm vào “Khai thác báo cáo” để tra CIC.
 2. Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/Vân tay/Face ID.
 3. Mua báo cáo tín dụng.
 4. Nhập mã OTP.
 5. Xem báo cáo tín dụng.

Bạn sẽ trả mức phí 30k cho mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phí ngân hàng, sẽ được miễn phí nếu bạn tra cứu trực tiếp trên hệ thống của CIC.

Công thức tính toán số ngày chậm thanh toán

Công thức này áp dụng cho trường hợp cho vay không có lãi, theo quy định tại khoản 2 Điều 357, khoản 4 Điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015.

Lãi chậm trả: nợ gốc chưa trả x lãi chậm trả (0,83%) x thời gian chậm trả.

Công thức này áp dụng cho trường hợp cho vay có lãi, theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015

Lãi chậm trả = nợ gốc x lãi suất vay theo thỏa thuận trong hợp đồng x thời hạn vay x 0,83%/tháng x thời gian chậm trả.

Kinh nghiệm hướng dẫn vay tiền tránh bị liệt vào nợ nhóm 1

Bạn nên tự đặt câu hỏi và tự trả lời để có đáp án cho riêng mình, nếu mình không đi vay ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng liệu có còn cách nào để vay bạn bè, người thân không? Nếu không đi vay thì sẽ bị vấn đề gì? Sẽ bị những vấn đề như thế nào khi mình không đủ tiền?

Nếu sau cùng bạn vẫn quyết định đi vay thì nên tham khảo nhiều tổ chức với mức lãi suất khác nhau để tìm ra 1 tổ chức phù hợp với khả năng trả nợ bản thân.

Khi đã được duyệt và nhận được tiền giải ngân, bạn hãy cho mình một kế hoạch chi tiêu đúng đắn, xem xét việc chi tiêu đó có phù hợp với thời điểm hiện tại hay không, hãy đảm bảo rằng thu nhập của mình vẫn còn dư để trả nợ hàng tháng.

Bạn nên theo dõi lịch trả nợ của mình, thông tin cập nhật trên hệ thống/app của ngân hàng, hạn chế việc sai sót.

Bạn cũng nên sử dụng các hình thức thanh toán nhanh chóng như:

Thanh toán trực tuyến: Internet Banking, Momo, VNPay…

Thanh toán qua các cửa hàng thu hộ: Viettel, thế giới di động, FPT

Những vướng mắc bạn nên biết về nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá?

Ngân hàng có đòi nợ nếu bạn thuộc nợ nhóm 1 không?

Nợ xấu nhóm 1 thuộc nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, khả năng thu hồi gốc và lãi đúng hạn, bạn sẽ phải thanh toán thêm về phần lãi suất trả chậm theo ngày.

Nếu nợ quá 10 ngày vẫn không thanh toán thì sẽ bị liệt vào nợ nhóm 2

Thanh toán hết kỳ chậm thanh toán có xoá liền nợ nhóm 1 không?

Bạn sẽ bị không liệt vào danh sách nợ xấu nếu bạn thanh toán hết tiền lãi chậm trả, vì đây thuộc nhóm nợ an toàn.

Có app/ website nào cho vay online  hỗ trợ vay với trường hợp bị nợ xấu không?

Bạn có thể tham khảo các app cho vay nhanh như: Doctor Đồng, Tima, Robocash, Oncredit, Senmo, Avay.vn… những đơn vị này sẽ không xem xét lịch sử tín dụng nợ xấu của bạn.

Lời kết

Bài viết này taichinhgiadinh đã giúp bạn tổng hợp về câu hỏi nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa, giúp bạn nắm kiến thức cơ bản, hình dung được về nợ xấu từ nhóm 2 đến nhóm 5. Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn, bạn cần nghiên cứu thật kỹ thời hạn vay tiền của các tổ chức tín dụng/ ngân hàng để tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu của CIC nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}