Nợ Xấu Dưới 10 Triệu Khi Nào Được Xóa?

Nợ Xấu Dưới 10 Triệu Khi Nào Được Xóa
by Mofintech.info // Tháng Bảy 26 // 0 Comments

Nếu bạn vay ít và đang bị liệt vào nhóm nợ chưa thanh toán, bạn có biết nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa không? Bạn có đang bị liệt vào danh sách đen trong 5 năm? Hãy cùng taichinhgiadinh tìm hiểu tất tần tật về khoản nợ xấu nhé.

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản: Nợ xấu tức là bạn đang có 1 khoản nợ vay của các tổ chức tín dụng, khoản vay này đã đến hạn nhưng bạn vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ như thời hạn ghi trên hợp đồng.

Thời hạn khoản vay đã quá hạn trên 90 ngày nhưng bạn vẫn chưa trả hết nợ, lúc ấy bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu của hệ thống CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam. Một khi bạn đã có tên trong danh sách này, quy trình vay từ lần sau trở đi sẽ không còn đơn giản như lần vay đầu nữa. Nếu bạn đang với số tiền khá ít, nhưng lại không biết mình đang thuộc nhóm nào, với nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu dựa vào các thông tin bên dưới. 

Nợ xấu có mấy nhóm?

Theo quy định tại điều 10 của thông tư 11/2021/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng cho vay, ngân hàng sẽ phân thành 5 nhóm nợ sau

Nợ nhóm 1

Đây là nhóm thuộc nợ đủ tiêu chuẩn, nợ vay chỉ quá hạn dưới 10 ngày, được đánh giá là có khả năng thu hồi nợ gốc và lãi đúng thời hạn cam kết.

Vậy trong nợ nhóm 1, nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không bị liệt vào nhóm danh sách đen của CIC. Khi bạn ở nhóm 1 bạn có thể vay lại và giải ngân trong ngày.

Nợ xấu nhóm 2

Nhóm này thuộc vào nhóm nợ cần chú ý, đó là nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày, nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Trong nhóm 2 thì nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Ở nhóm này bạn sẽ bị lưu thông tin trên hệ thống CIC trong vòng 12 tháng kể từ ngày bạn hoàn thành thủ tục trả nợ. Bạn sẽ không bị xóa ngay như nhóm 1.

Nợ xấu nhóm 3

Nhóm này thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, thời gian quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày, các khoản nợ dù đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ nhưng vẫn quá hạn dưới 30 ngày. Các khoản nợ được miễn/ giảm lãi do không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo quy định trong hợp đồng.

Ở nhóm 3, nếu bị nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Nhóm này bạn sẽ có tên trong danh sách của CIC, hệ thống sẽ lưu lại thông tin trong vòng 5 năm kế từ ngày bạn thanh toán xong khoản nợ vay của mình.

Nợ xấu nhóm 4

Nhóm này thuộc nhóm nợ nghi ngờ, đây cũng là nhóm nợ xấu khá nguy hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro, khoản nợ này bị quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày. 

Nhóm này đã được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần hai nhưng vẫn quá hạn dưới 90 ngày chưa thanh toán. Nếu ngân hàng cơ cấu khoản nợ lần 3 mà bạn vẫn không thanh toán đầy đủ thì sẽ bị rơi vào nợ xấu nhóm 5, cũng là trường hợp nghiêm trọng và nhiều rủi ro nhất. 

Trong nhóm 4 nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa, tương tự như nhóm 3 bạn sẽ bị lưu lại danh sách trên hệ thống CIC, sau 5 năm thì bạn mới được xóa tên.

Nợ xấu nhóm 5

Đây là nhóm nợ xấu có khả năng sẽ không thu hồi được vốn vay, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nhất, thời gian quá hạn của khoản nợ này là trên 360 ngày. Những khoản nợ này sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn quá hạn trên 90 ngày chưa thanh toán nên sẽ được cơ cấu lại lần 3.

Nhóm 5 sẽ được liệt vào danh sách của hệ thống CIC. Đây là nhóm khó xét duyệt được các khoản vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác. Những đối tượng thuộc nhóm 5, hồ sơ kiểm duyệt sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Trong nhóm 5 thì nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa? Đối với nợ xấu dưới 10 triệu được liệt kê vào nhóm 5, thủ tục và quy trình sẽ được xem xét và duyệt hồ sơ nhanh chóng hơn so với nhóm đối tượng vay vốn nhiều. Một khi bạn đã nằm trong danh sách này thì người vay thanh toán hết toàn bộ nợ vay còn thiếu và sẽ mất thời gian 5 năm mới được xóa tên khỏi danh sách của CIC đồng nghĩa bạn bị lịch sử tín dụng xấu trong 5 năm cho dù bạn đã trả đủ toàn bộ tiền vay.

Bị nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa?

Nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa

Dù bạn có vay bao nhiêu tiền tại các tổ chức tín dụng đi chăng nữa, có thể bạn chỉ vay ít số tiền trong khoảng 10 triệu, bạn lại thắc mắc vay với số tiền quá ít thì nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa, vấn đề này sẽ dựa vào tình hình nợ tiền gốc và lãi thực tế của bạn, bạn đã quá hạn bao nhiêu ngày, bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu nào. Đây là việc mà bạn nên làm khi muốn xóa nợ xấu 

 • Tìm hiểu kỹ các vấn đề với bên cho vay, nhờ họ xác nhận lại số tiền thực tế vay kèm tiền lãi sẽ phải thanh toán, nếu bạn rơi vào trường hợp quá hạn thanh toán thì cần biết rõ các khoản phí phạt phát sinh do trễ hạn là bao nhiêu để xác nhận lại số tiền cuối cùng bạn cần tất toán với tổ chức cho vay.
 • Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin số tiền cần thanh toán, bạn chỉ cần tất toán số tiền vay trên, hoàn thành thủ tục nợ vay.
 • Sau khi tất toán xong nợ vay, bạn sẽ được thêm vào danh sách ở hệ thống CIC.

Nếu bạn thuộc nợ nhóm 1 sẽ được xóa nợ và có thể vay lại vốn ngay, sẽ không bị liệt vào danh sách ở CIC

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 thì sẽ được xóa sau 12 tháng kể từ ngày hoàn tất thanh toán.

Nếu bạn bị nợ xấu nhóm 3,4,5 thì bạn phải mất thời gian 5 năm mới được xóa khỏi hệ thống CIC, thời gian tính từ ngày bạn hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Đang bị nợ xấu có thể vay được ngân hàng không?

Dù bạn có vay tại bất kỳ 1 tổ chức tín dụng nào, khi bạn đăng ký gửi yêu cầu vay vốn họ sẽ ưu tiên kiểm tra tất cả lịch sử tín dụng của bạn, nắm được thông tin xem bạn có đang nằm trong danh sách nợ xấu không.

Bị nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa, việc này phụ thuộc vào bạn, bạn có thể kiểm tra lại khoản nợ của mình đang bị quá hạn bao nhiêu ngày.

 • Nếu bạn đang ở nợ nhóm 1 thì sau khi bạn tất toán toàn bộ số tiền cần phải trả, nợ xấu nhóm này sẽ được xóa ngay và bạn hoàn toàn có thể vay lại, các ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn trong 1 ngày.  
 • Nếu bạn đang ở nợ xấu nhóm 2 thì sẽ khó vay hơn so với nợ nhóm 1, nhưng bạn vẫn vay được, có thể bạn sẽ bị hỏi thêm các lý do tại sao khoản vay cũ trễ hạn… Bạn cần thanh toán đủ số tiền, sau đó bạn sẽ liệt vào danh sách trên hệ thống CIC, lịch sử thanh toán tín dụng của bạn sẽ bị theo dõi trong vòng 12 tháng kể từ ngày bạn tất toán đủ số tiền.
 • Còn với nhóm 3,4,5 là nhóm sẽ không có bất kỳ ngân hàng nào sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn, cho dù bạn đã thanh toán toàn bộ khoản nợ đó. 

Gợi ý các ngân hàng cho vay nợ xấu uy tín 

Nhiều ngân hàng hiện nay vẫn tạo điều kiện hỗ trợ cho người vay đang bị dính vào nợ xấu. Tuy nhiên, đối với những khách hàng có nợ xấu nhóm 4 khả năng được duyệt sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhóm 1,2,3. 

Còn đối với nợ xấu nhóm 5 thì sẽ khó vay hơn 4 nhóm còn lại, nguyên nhân là do mức độ tín dụng trả nợ của bạn bị giảm, ngân hàng không dám cho vay, vì trường hợp này thuộc rủi ro cao khó thu hồi lại được.

Ngân hàng MB

Trong thời điểm hiện tại, ngân hàng MB là ngân hàng rất được ưa chuộng và có nhiều chính sách ưu đãi, nếu bạn đang vẫn đang không biết nợ xấu có được vay không thì có thể thử tìm đến MB Bank để được tư vấn thêm. Riêng đối với nhóm 1 thì sẽ được xét duyệt hồ sơ và giải ngân trong ngày

 • Đối với những khoản vay ngắn hạn từ 1 đến 3 tuần, lãi suất sẽ trong mức 1%. 
 • Những khoản vay có thời hạn từ 1 tháng ~ 11 tháng,  mức lãi suất dao động từ 5% ~ 6,6%/ tháng.
 • Khi bạn vay với thời hạn 1 năm thì mức lãi suất sẽ tầm 7,2%/năm. 

Ngân hàng VPBank

VP Bank chỉ hỗ trợ xem xét vay vốn cho trường hợp nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2. Bạn cần chứng minh được thu nhập, lý do bạn tại sao bạn bị quá nợ. Ngoài ra VP bank có kết hợp với FE Credit  liên kết nhiều cửa hàng. Ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất từ 10%~12%/ năm và thời hạn vay từ 1 năm đến 5 năm.

Ngân hàng TPBank

TP Bank có nhiều gói cho vay, với mức lãi suất đa dạng. Thời gian giải ngân chỉ từ 30 phút, xét duyệt trong ngày, thời hạn cho vay lên đến 36 tháng. Lãi suất chỉ từ 1.6%/ tháng, hạn mức cho vay lên đến 70 triệu.

Ngân hàng SeaBank

Seabank có nhiều gói vay đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng. Hạn mức vay lên đến 300 triệu. Hiện tại SeABank đã có nhiều chương trình lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 0%/ năm. Ngoài ra ngân hàng này có app vay vốn, bạn có thể dễ dàng vay trên app, chỉ cần cung cấp CCCD là có thể vay được ngay.

Ngân hàng MSB

Ngân hàng MSB có hỗ trợ vay vốn nợ xấu, lãi suất dao động từ 5,99%/năm đối với sản phẩm vay mua nhà, lãi suất 6,99%/năm đối với các sản phẩm khác. Ngân hàng MSB có hỗ trợ nợ xấu nhóm 1,2,3,4, tuy nhiên bạn cần giải thích rõ lý do tại sao bạn lại thanh toán không đúng hạn. 

Mẹo kiểm tra miễn phí nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa

Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Bạn vào trang web của CIC để kiểm tra tình trạng nợ xấu cũng như có thể cập nhật được nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa, liệu mình có đang vướng vào nhóm nợ xấu nhóm 3,4,5 không, số ngày mình đang bị nợ là bao nhiêu ngày, tiếp đến bạn cập nhật đầy đủ thông tin, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập website của CIC tại đây

Bước 2: Thực hiện đăng ký các mục yêu cầu, điền thông tin cá nhân, số điện thoại, ảnh CCCD/ CMND

Bước 4: Nhập mã OTP nằm trong phần tin nhắn số điện thoại bạn đã đăng ký, sau đó ấn Tiếp tục

Bước 5: Nhân viên CIC sẽ gọi cho bạn  để xác nhận lại thông tin bạn kê khai là hoàn toàn chính xác

Bước 6: Sau khi tạo tài khoản thành công, thông tin đăng nhập sẽ được gửi ở SMS/Email của bạn.

Bước 7: Đăng nhập vào web CIC, tiếp đến bạn có thể kiểm tra được lịch sử tín dụng của mình.  

Ứng dụng CIC đã có mặt tại hệ điều hành IOS và Android, bạn có thể tải về để sử dụng tra cứu nhé

Tính toán số ngày chậm thanh toán

Cách này có thể giúp bạn biết ngay mình bị nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa, bạn có thể dựa vào số ngày chậm thanh toán dưới đây để xem mình thuộc nhóm nợ xấu nào

 • Nợ nhóm 1: Quá hạn thanh toán dưới 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Quá hạn từ ngày thứ 11 ~ dưới 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3: Quá hạn thanh toán trên 90 ngày và dưới 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Quá hạn thanh toán từ 180 ngày và dưới 360 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Quá hạn trên 360 ngày.

Hướng dẫn cách vay tiền dù bạn đang bạn nợ xấu 

Ngoài vay tiền tại các tổ chức tín dụng và ngân hàng, ban có thể vay qua các kênh vay tiền online. Những công ty sẽ không quan tâm đến nợ xấu của bạn, thông thường họ sẽ giải ngân cho bạn trong ngày, nhưng bạn chỉ vay được với số tiền tối đa 10 triệu, hồ sơ xử lý trong ngày

Các apps cho vay tiền online uy tín bạn có thể tham khảo như: Doctor Đồng, MoneyCat, Senmo, OnCredit, Tamo, ATM Online…

Điểm chung của những app này chỉ yêu cầu bạn cung cấp CMND/CCCD, độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, phải có công việc có thu nhập ổn định hàng tháng để trả lãi vay. Hầu như họ không quan tâm đến việc nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa, bạn hoàn toàn có thể vay ngay chỉ cần thông qua giấy tờ tùy thân.

Lời kết

Qua bài viết trên, taichinhgiadinh đã giúp bạn nắm rõ được vấn đề nợ xấu dưới 10 triệu khi nào được xóa. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những thông tin về thời hạn thanh toán, lãi suất để hạn chế tối đa nợ xấu trong hệ thống của CIC, tiếp đến thì bạn cũng nên thanh toán khoản vay đúng thời hạn, một khi bạn được liệt vào nhóm nợ xấu thì sẽ ảnh hưởng đến việc vay vốn của lần kế tiếp.  

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}