Hướng Dẫn Kiểm Tra Nợ Xấu Bằng CMND Trong 5 Phút

kiểm tra nợ xấu bằng CMND
by Mofintech.info // Tháng Bảy 25 // 0 Comments

Trên thực tế, bạn có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND một cách dễ dàng. Trong bài viết dưới đây của mofintech.info sẽ hướng dẫn bạn những cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh chóng, tiện lợi. 

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì?

Định nghĩa về nợ xấu 

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi vì người vay không thể trả nợ đúng hạn khi đã đến hạn thanh toán như trong hợp đồng tín dụng đã cam kết. Tùy theo thời gian quá hạn thanh toán, khoản nợ sẽ được xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau. 

Các nhóm nợ xấu 

Hiện nay, các nhóm nợ xấu đã được phân loại và quy định dựa trên pháp luật. Cụ thể, các tổ chức sẽ thực hiện việc phân loại nợ dựa trên thời gian quá hạn thanh toán và sắp xếp thành 5 nhóm như sau: 

Nợ xấu nhóm 1: hay nợ đủ tiêu chuẩn. Nếu thời gian quá hạn thanh toán dưới 10 ngày, khoản nợ sẽ được xếp vào nợ nhóm 1. Đây là nhóm nợ có khả năng thu hồi cao nhất và đầy đủ nhất. 

Nợ xấu nhóm 2: hay khoản nợ cần chú ý. Nợ của người đi vay sẽ được xếp vào nhóm này nếu người đi vay quá hạn từ 10 – 90 ngày. Ngoài ra, nhóm này có một điều kiện đi kèm đó là khoản nợ đã được thực hiện điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu. 

Nợ xấu nhóm 3: hay nợ dưới tiêu chuẩn. Nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày và đã được gia hạn lần đầu sẽ bị xếp vào nhóm này. 

Nợ xấu nhóm 4: hay còn gọi là nợ nghi ngờ. Các khoản nợ bị xếp vào nhóm này sẽ là nhóm nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày và đã được gia hạn thời hạn trả nợ lần thứ 2. 

Nợ xấu nhóm 5: hay nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nhóm nợ này thường là những khách hàng quá hạn thanh toán quá 360 ngày và đã được gia hạn thanh toán quá 3 lần. 

Nợ xấu có những hậu quả như thế nào ? 

Nợ xấu sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường tới các cá nhân và tổ chức tín dụng. Với các tổ chức tín dụng, các khoản nợ xấu này sẽ làm thất thoát nguồn vốn cũng như phần lãi đã dự tính ban đầu. 

Đối với các cá nhân, những khoản nợ xấu sẽ khiến người tiêu dùng không thể tiếp cận được các nguồn vốn từ Ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Tại một số Ngân hàng và tổ chức tín dụng, khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 2 trở lên sẽ không được duyệt hồ sơ vay. 

Không chỉ vậy, khách hàng cũng sẽ không được mở hay sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng là thẻ trả sau được cấp hạn mức dựa trên uy tín của khách hàng. Việc có nợ xấu trong hồ sơ vay sẽ khiến điểm tín dụng của bạn trên hệ thống trung tâm tín dụng Quốc gia – CIC thấp xuống. Việc này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi xin mở thẻ tín dụng tại Ngân hàng. Nếu trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng khách hàng chậm thanh toán nợ sẽ có khả năng bị ngừng cấp hạn mức. 

Nợ xấu có được xóa không ? 

Nếu người đi vay đang có những khoản nợ quá hạn thanh toán tại Ngân hàng thì cần làm thế nào ? Các khoản nợ xấu có được xóa không ? Sau bao lâu thì những khoản nợ xấu này được xóa? 

Việc xóa nợ xấu hiện cũng đã được Nhà nước quy định về thời hạn cập nhật và xóa khoản nợ trên hệ thống trung tâm tín dụng Quốc gia. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các thông tin về khoản nợ xấu của người đi vay sẽ được sử dụng để thực hiện phê duyệt hồ sơ xin vay trong vòng 5 năm kể từ ngày người đi vay tất toán toàn bộ gốc và lãi của khoản vay. 

Như vậy các khoản nợ xấu phải được tất toán hết và tiếp tục chờ thêm 5 năm nữa mới được xóa đi trên hệ thống của trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia. 

Tuy nhiên, với những khoản nợ dưới 10 triệu, thông tin sẽ được xóa ngay sau khi người đi vay thanh toán toàn bộ khoản vay cũng như lãi của nó. 

Việc chậm thanh toán khoản vay dẫn đến hình thành nợ xấu sẽ khiến người đi vay gặp nhiều khó khăn trong quá trình xin vay vốn trong tương lai. Do đó, bạn cần lưu ý kỹ về thời hạn trả khoản vay để thanh toán đúng hạn. 

Nợ xấu sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề
Nợ xấu sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề

Nguyên nhân nợ xấu 

Việc chậm trả nợ khoản vay thường xuất phát từ phía người đi vay. Tuy nhiên cũng có nhiều lý do dẫn đến tình huống này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến người đi vay chậm trả khoản vay. 

Thu nhập giảm đột ngột

Khi bạn có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng, các giao dịch viên sẽ hỗ trợ tư vấn khoản vay cho bạn. Trong quá trình này các giao dịch viên sẽ hỏi về thu nhập trung bình hàng tháng của bạn để tư vấn đề thời gian vay cũng như số tiền cần trả mỗi tháng.

Do đó, khi thu nhập của bạn giảm đột ngột sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản vay của bạn. Để tránh bị nợ xấu bạn bắt buộc phải thanh toán khoản vay trong nhiều nhất 90 ngày – thời hạn nợ bị đẩy lên nhóm 2. 

Thanh toán tiền vay nhiều nơi 

Thanh toán khoản vay ở nhiều nơi cũng khiến khả năng thanh toán của bạn trở nên bấp bênh hơn. Để thanh toán được khoản vay ở nhiều nơi bạn sẽ cần kiểm soát chi tiêu và thu nhập một cách kỹ lưỡng để tránh bị thâm hụt và không trả được nợ. 

Đây cũng là một nguyên nhân khiến khả năng nợ xấu của bạn bị đẩy nhóm nhanh hơn hoặc thậm chí nhiều khoản nợ bị chuyển thành nợ xấu. Việc này sẽ khiến điểm tín dụng của bạn bị hạ thấp rất nhiều và khó thực hiện thêm khoản vay hoặc mở tín dụng tại các Ngân hàng và tổ chức tín dụng khác.

Không nghiêm túc trong quá trình trả nợ

Việc người đi vay không đọc kỹ quy định hay không chú ý thời hạn trả nợ sẽ khiến khoản nợ bị đẩy lên nợ xấu rất nhanh. Đây là lý do chủ quan đến từ phía người vay. Hành động này không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm đối với khoản vay của mình mà còn khiến người đi vay bị mất uy tín. 

Phía Ngân hàng có những quy định riêng đối với những khách hàng thiếu trách nhiệm trả nợ. Việc khách hàng chậm trả hoặc cố tình không trả nợ sẽ có bộ phận Thu nợ và Pháp lý riêng của Ngân hàng phụ trách. Với những trường hợp nghiêm trọng, người đi vay có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng, bạn cần lưu ý thật kỹ về quy định và thời hạn trả nợ để thanh toán đúng hạn cho Ngân hàng. Đối với những khách hàng đang có khoản nợ tại Ngân hàng thì cần lưu ý trả đúng hạn và kiểm tra thường xuyên lịch sử tín dụng của mình.   

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC

Việc kiểm tra lịch sử tín dụng trên Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia thường được thực hiện bởi các nhân viên Ngân hàng và sử dụng trong quá trình phê duyệt hồ sơ. Vậy làm thế nào để người đi vay kiểm tra thông tin một cách dễ dàng ? Có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND hay không ?

Trên thực tế, hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia vẫn cấp quyền cho khách hàng kiểm tra nợ xấu bằng CMND.  

Website CIC là gì ? 

CIC là trung tâm chuyên thu thập thông tin liên quan đến tín dụng của mỗi cá nhân từ các Ngân hàng và tổ chức tín dụng trên cả nước. Với những thông tin này, hệ thống sẽ tiến hành đánh giá cũng như xếp hạng mức điểm của bạn. Đây là cơ sở để các Ngân hàng và tổ chức tín dụng phê duyệt, cấp hạn mức vay cho bạn.

Website CIC là trang web được phát triển bởi Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Tại đây, người đi vay có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh nhất và chi tiết nhất. 

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND
Kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua trang web CIC

Các bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên CIC 

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên trang web CIC với các bước dưới đây. Việc truy cập vào trang web CIC cũng vô cùng đơn giản với smartphone hoặc laptop được kết nối Internet. 

Bước 1: Khách hàng truy cập vào trang web chính thức của CIC theo đường link : cic.org. vn. 

Bạn sẽ cần tạo một tài khoản mới nếu là khách hàng mới. Hoặc nếu bạn đã có tài khoản thì sẽ cần đăng nhập vào tài khoản.

Bước 2: Tại menu chính, bạn chọn “Khai thác nhu cầu vay”. Sau đó, bạn tiếp tục click vào mục “Cá nhân”.  

Tại đây, bạn tiếp tục điền các thông tin liên quan như: Họ tên, số CMND/CCCD, số điện thoại,.. 

Bước 3: Lúc này, trên trang web sẽ hiển thị yêu cầu nhập mã OTP. Bạn cần chú ý thông báo trên điện thoại vì trang web sẽ gửi mã về điện thoại cho bạn. 

Bước 4: Trong vòng 1 ngày từ khi hệ thống tiếp nhận thông tin, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ gọi điện cho bạn để xác minh. Khi quá trình này hoàn tất, hệ thống sẽ cập nhật các thông tin về nợ xấu và lịch sử tín dụng về địa chỉ email đã đăng ký trước đó.  

Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC trên điện thoại 

Ngoài quy trình kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên trang web CIC bạn cũng có thể kiểm tra thông tin nợ xấu của mình thông qua app CIC được cài đặt trên điện thoại. Các bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua ứng dụng CIC cũng tương đối đơn giản.

Bước 1: Bạn sẽ cần tải ứng dụng CIC Credit Connect về điện thoại để có thể thực hiện các bước kiểm tra nợ xấu bằng CIC. 

Bước 2: Sau khi mở app, bạn tiến hành đăng ký tài khoản mới. Lúc này bạn sẽ cần điền đầy đủ các thông tin theo mẫu yêu cầu của ứng dụng. 

Sau khi điền đầy đủ các thông tin hệ thống sẽ tiến hành xác minh, thường sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 1-3 ngày. Thông báo sau đó sẽ được gửi đến email của khách hàng. 

Bước 3: Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký, khách hàng có thể đăng nhập lại vào app để truy cập vào chức năng “Khai thác báo cáo”. Các thông tin về lịch sử tín dụng của bạn sẽ hiển thị ngay trên màn hình. 

Trong những thông tin này, bạn cần lưu ý tới mục “Mức độ rủi ro” để kiểm tra xem mình có tồn tại nợ xấu hay không. 

Đăng ký dịch vụ kiểm tra nợ xấu 

Ngoài những cách kiểm tra thông tin về nợ xấu trên trang web và app của Trung tâm tín dụng Quốc gia, bạn có thể đăng ký kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua các dịch vụ kiểm tra nợ xấu trên mạng. 

Các dịch vụ này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về lịch sử tín dụng của bạn trong vòng 5 năm. Bên cạnh đó các dịch vụ kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhiều lần và cho nhiều đối tượng khác nhau. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý về mức phí và trang web cung cấp những dịch vụ này để tránh bị lừa đảo.

Tải ứng dụng Ngân hàng

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND thông qua các app Ngân hàng. Hình thức này khá phổ biến và được nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi và nhanh chóng.

Bạn có thể đăng ký khoản vay tại các app này để được kiểm tra nợ xấu bằng CMND. Ngay sau khi bạn đăng ký khoản vay, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra trên hệ thống của Trung tâm tín dụng Quốc gia. Do đó, các thông tin về lịch sử tín dụng hoặc nợ xấu sẽ được gửi về điện thoại của bạn. 

Các app Ngân hàng hỗ trợ kiểm tra nợ xấu
Các app Ngân hàng hỗ trợ kiểm tra nợ xấu

Dưới đây là những bước cơ bản để bạn thực hiện kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên các app Ngân hàng

Bước 1: Thực hiện đăng ký vay online trên các app Ngân hàng 

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin liên quan như họ và tên; số CMND/CCCD, ảnh chụp mặt trước sau của CMND. 

Bước 3: Nộp lại mẫu đăng ký và chờ thông báo của nhân viên qua email hoặc trên app. 

Một số ứng dụng Ngân hàng cho phép bạn kiểm tra nợ xấu bằng CMND:

VP Bank

 • Cho phép kiểm tra nợ xấu bằng CMND 
 • Hoàn thiện hồ sơ và thẩm định kết quả nhanh chóng 
 • Hỗ trợ khoản vay 25 triệu đến 1 tỷ đồng 
 • Thời hạn thanh toán lên đến 5 năm 

TP Bank 

 • Cho phép kiểm tra nợ xấu bằng CMND
 • Cho vay lên đến 300 triệu 
 • Dao động thời hạn cho vay từ 12 đến 36 tháng 

TNex

 • Cho phép kiểm tra nợ xấu bằng CMND 
 • Thủ tục cho vay đơn giản với CMND/CCCD
 • Hỗ trợ nhiều tỉnh thành với hạn mức cao

Cake 

 • Cho phép kiểm tra nợ xấu bằng CMND
 • Thủ tục cho vay đơn giản với CMND/CCCD
 • Hạn mức cho vay cao

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND có tốn phí không ? 

Việc kiểm tra nợ xấu bằng CMND cũng là một hình thức dịch vụ được hỗ trợ bởi một số công ty hoặc Ngân hàng. Khoản phí không quá lớn, thường dao động từ 30.000 – 100.000 VNĐ. Tùy theo dịch vụ hỗ trợ, khoản phí sẽ được tính theo combo hoặc theo từng lần tra cứu khác nhau. Hình thức thanh toán cũng rất đa dạng từ thanh toán trực tiếp đến thanh toán qua ngân hàng. 

Lời kết 

Việc kiểm tra nợ xấu bằng CMND thông qua trang web của CIC hoặc các app Ngân hàng tương đối đơn giản và dễ dàng thực hiện. Nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc tiếp cận vốn trong tương lai. Để tránh những hậu quả không đáng có, bạn nên cập nhật lịch sử tín dụng của mình định kỳ để nắm bắt được tình hình tài chính. 

Hướng Dẫn Thủ Tục Vay Tiêu Dùng Trên Momo

Quy Trình Thẩm Định Vay Tín Chấp TPBank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}