Dịch Vụ Xóa Nợ Xấu Trên CIC Thật Hay Lừa?

Dịch Vụ Xóa Nợ Xấu Trên CIC: Tin Hay Không?
by Mofintech.info // Tháng Bảy 5 // 0 Comments

Liệu có nên tin vào dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC không? Mofintech.info sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi khó nhằn này nhé. 

Nội dung bài viết

CIC là gì?

CIC là viết tắt từ những chữ cái đầu tiên của Credit Information Center ( Trung tâm Thông tin Tín Dụng). Đây là một tổ chức uy tín hàng đầu  được nhiều ngân hàng sử dụng để thu thập, phân tích, kiểm tra thông tin tín dụng của khách hàng 

Những chức năng chính cùa CIC bao gồm 

 • Tiếp nhận những đăng ký tín dụng quốc gia cho những người dùng theo đúng quy định của pháp luật và hỗ trợ các cá nhân, tổ chức có nhu cầu kiểm tra thông tin tín dụng. 
 •  Thu thập và lưu trữ thông tin về nợ xấu của các cá nhân, tổ chức để tiến hành xử lý, phân tích và lưu giữ những thông tin này trên hệ thống. Thông qua những thông tin này các tổ chức tín dụng sẽ phòng ngừa, hạn chế được những rúi ro tín dụng. 
 • Lưu trữ những thông tin, hồ sơ cho vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong nước để thực hiện chấm điểm tín dụng cho các cá nhân và tổ chức có lịch sử vay vốn tín dụng.

phải nợ xấu sẽ lên CIC?

Như vậy, CIC sẽ ghi nhận toàn bộ lịch sử giao dịch vay, mượn nợ và thanh toán của các cá nhân, tổ chức tại các ngân hàng, tổ chức tài chính .Những thông tin này là cơ sở để hệ thống CIC tiến hành chấm điểm tín dụng cho các cá nhân, tổ chức.

Các ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ sử dụng điểm này để đánh giá mức độ uy tín hoặc độ rủi ro trước khi quyết định thực hiện giao dịch cho vay với một cá nhân hoặc tổ chức. 

Không chỉ đánh giá điểm tín dụng, CIC cũng đánh giá và phân loại nợ thành thành các nhóm khác nhau. 

 • Nhóm 1: khách hàng có dư nợ tiêu chuẩn. Tức các khoản nợ đáp ứng khả năng thu hồi gốc và lãi đúng thời hạn. Nếu người vay quá hạn trả từ 1 đến 10 ngày thì vẫn được nằm trong nhóm nợ này nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150% 
 • Nhóm 2:  Khoản nợ của khách hàng sẽ bị đẩy lên nhóm 2 khi quá hạn khoản nợ từ 10 đến 90 ngày. Đây là nhóm nợ cần chú ý.
 • Nhóm 3: Đây là những khoản dư nợ dưới tiêu chuẩn tức là những khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày. 
 • Nhóm 4: Khi khách hàng có khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày sẽ được đẩy lên nhóm 4. Hay còn được gọi là dư nợ có nghi ngờ. 
 • Nhóm 5: đây là nhóm dư nợ có khả năng mất vốn. Những khoản nợ này thưởng quá hạn trên 360 ngày..

Nếu điểm tín dụng của bạn thấp hoặc bị rơi vào các nhóm nợ xấu từ nhóm 2 trở lên sẽ ảnh hưởng rất nhiều quá trình vay vốn hoặc vay tín dụng tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng. 

Nợ xấu có ảnh hưởng lớn tới khả năng vay

Hậu quả điểm tín dụng thấp trên CIC?

Không vay vốn ngân hàng nếu có nợ xấu

Các ngân hàng có quy định rất nghiêm ngặt trong việc kiểm tra lịch sử tín dụng, vay vốn của khách hàng. Các thông tin liên quan đến điểm tín dụng, khả năng thanh toán sẽ được sử dụng làm cơ sở để xét duyệt hồ sơ hoặc đưa ra mức vốn vay phù hợp. 

Cụ thể: 

 • Nếu khách hàng nằm trong nợ nhóm 1: Đây chưa được tính là một nhóm nợ xấu nên hồ sơ của khách hàng có thể được xem xét và xét duyệt cho vay ngay sau đó. 
 • Với khách hàng nằm trong nợ nhóm 2: trong trường hợp này, khách hàng sẽ phải thanh toán khoản nợ và chờ 12 tháng để thông tin nợ xấu bị xóa khỏi hồ sơ CIC. Hoặc bạn có thể tìm đến những tổ chức tài chính để xin vay vốn nhưng cần chứng minh được nguyên nhân phát sinh là do yếu tố khách quan và thu nhập tại thời điểm xin vay vốn là ổn định.
 • Các khách hàng nằm trong nợ xấu nhóm 3,4,5: Với những trường hợp nợ xấu lên đến nhóm 3,4,5 thì các Ngân hàng và công ty tài chính đều không chấp nhận hồ sơ vay vốn. 

Hồ sơ dễ từ chối do rủi ro cao mặc dù không nợ xấu

Hồ sơ của các khách hàng có điểm tín dụng thấp thường bị đánh giá kỹ càng. Đối với một số trường hợp, người đi vay phải chứng minh thu nhập, thế chấp tài sản hoặc có người đảm bảo thì mới được cấp hồ sơ vay vốn. 

Không chỉ khó khăn hơn trong quá trình vay vốn, đôi khi những khách hàng có điểm tín dụng thấp sẽ bị từ chối cho vay dù họ không có nợ xấu. Vì điểm tín dụng thấp tương ứng với mức độ uy tín của khách hàng thấp và mức độ rủi ro cao. 

Cụ thể, để được đánh giá có mức điểm tín dụng tốt, bạn nên duy trì điểm tín dụng trên 600 điểm. Ngược lại, nếu bạn có mức điểm tín dụng thấp ( từ 403 đến 544) thì hồ sơ của bạn sẽ khó được duyệt hoặc sẽ có nhiều yêu cầu đi kèm. 

Ngân hàng từ chối cho vay

Ảnh hưởng đến người hôn phối khi vay vốn ngân hàng

Khi thực hiện hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng, các mối quan hệ trong gia đình cũng có những ảnh hưởng nhất định, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng. 

Trong trường hợp người vợ/chồng bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì hồ sơ vay của người còn lại sẽ có thể bị từ chối. Vì ngân hàng đánh giá người thân của khách hàng không có khả năng trả nợ và có thể ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng. 

Có dịch vụ xoá nợ xấu trên CIC không?

Có thể thấy, nợ xấu ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Vậy có dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC nào không? Có thể tin tưởng vào những dịch vụ này không?

Trước hết, trên thị trường không có tổ chức hoặc cá nhân nào có thể cung cấp được dịch vụ này. Bạn không nên tin bất kỳ trang web hay kênh thông tin nào đăng tải dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC.

Bởi tùy theo nhóm nợ xấu, bạn sẽ mất thời gian chờ đợi để lịch sử nợ xấu của mình được xóa. Cụ thể 

 • Nợ nhóm 1: nợ nhóm này chưa được coi là nợ xấu. Bạn vẫn có thể xin vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng
 • Nợ nhóm 2 : bạn sẽ cần phải thanh toán khoản vay và lãi cho tổ chức tín dụng. Sau 12 tháng CIC sẽ xóa lịch sử nợ xấu nhóm 2 cho bạn 
 • Nợ nhóm 3 trở lên: trường hợp này khá nghiêm trọng nên bạn sẽ phải chờ 60 tháng sau khi tất toán khoản vay và lãi để được xóa lịch sử. 

Do đó, bạn cần tỉnh táo hết sức để tránh rơi vào những mánh lới lừa đảo của những dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC

dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC
Có nên tin vào dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC không ?

Liệu những dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC có phải là lừa đảo?

Chiếm đoạt tiền 

Những dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC về cơ bản là lừa đảo. Bởi việc trả nợ khoản vay là trách nhiệm cũng như cam kết của bạn với Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó hệ thống CIC cũng có quy định nghiêm ngặt về thời gian xóa lịch sử nợ xấu cho những trường hợp này. 

Do đó bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tiền khi tin vào những lời quảng cáo về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Bạn cần tỉnh táo và cảnh giác đối với những trường hợp này. 

Lấy cắp thông tin cá nhân

Ngoài tiền, bạn có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin cá nhân. Bởi đặc điểm của hệ thống CIC là bạn cần phải cung cấp tên họ, quê quán và số chứng minh thư hoặc căn cước công dân để có thể kiểm tra lịch sử vay cũng như tình hình nợ. 

Do đó những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng niềm tin của khách hàng vào các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC để đánh cắp thông tin cá nhân. 

Tự ý đăng ký app vay nặng lãi

Một hậu quả đáng chú ý khác khi bạn tin vào những dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC là thông tin, hình ảnh của bạn có thể bị đem đi đăng ký các app vay nặng lãi.

Những thông tin liên quan đến nhân thân, bạn chỉ nên cung cấp cho những cán bộ nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho cá nhân cũng như gia đình của bạn. 

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC

Nếu không có dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC thì bạn nên làm thế nào ? Cách duy nhất là bạn nên kiểm tra các thông tin và khoản vay, dư nợ và tình hình nhóm nợ của bạn. Sau đó sắp xếp để thanh toán nợ và chờ hệ thống CIC xóa lịch sử nợ xấu trong hồ sơ. 

Có một số cách để bạn có thể kiểm tra thông tin hồ sơ CIC của mình

Sử dụng app ngân hàng

Thay vì sử dụng những dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC bạn có thể sử dụng các app Ngân hàng để hỗ trợ. Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ SMS Banking và đăng ký vay online để nhận được thông tin kiểm tra về lịch sử tín dụng của mình. 

Cụ thể, khi bạn đăng ký một khoản vay online thì hồ sơ của bạn sẽ được phía ngân hàng thẩm định và kiểm tra. Sau khi có kết quả, bạn sẽ nhận được tin nhắn và biết được mình có đang bị nợ xấu hay không

App ngân hàng VPBank

 • Có chức năng kiểm tra thông tin CIC
 • Khoản vay từ 25 triệu – 1 tỷ
 • Thời gian vay từ 12 – 60 tháng 
 • Lãi suất từ 16%
 • Dư nợ giảm dần 
 • Hỗ trợ mọi ngành nghề

App ngân hàng TPBank

 • Có chức năng kiểm tra thông tin CIC 
 • Khoản vay từ 10 – 300 triệu 
 • Lãi suất từ 12%/năm 
 • Dư nợ giảm dần 
 • Thời gian vay từ 12 – 36 tháng 

App ngân hàng MB

 • Có chức năng kiểm tra thông CIC 
 • Khoản vay dao động đến 200 triệu 
 • Lãi suất từ 3,2%/tháng 
 • Thời gian vay 12 tháng

Như vậy bạn có thể dễ dàng kiểm tra và xử lý các nhóm nợ của mình mà không cần sử dụng đến dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Nếu không may bạn rơi vào nhóm nợ xấu thì cần sắp xếp để nhanh chóng thanh toán khoản nợ của mình nhé.

Tự kiểm soát tài chính để tránh bị nợ xấu

Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều dịch vụ kiểm tra CIC ra đời để bạn dễ dàng kiểm tra được thông tin của mình. Những dịch vụ này giúp bạn nắm được thông tin về điểm tín dụng cũng như nhóm nợ của mình. 

Lưu ý với bạn rằng dịch vụ kiểm tra CIC không phải dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Dịch vụ kiểm tra này sẽ trích xuất thông tin từ Trung Tâm Tín Dụng Quốc Gia về lịch sử khoản vay và nhóm nợ xấu của bạn nếu có. 

Lời kết

Điểm tín dụng thấp và nợ quá hạn rơi vào nhóm nợ xấu có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử tín dụng cũng như việc vay vốn, mở thẻ tín dụng trong tương lai của bạn. Tuy nhiên không nên vì thế mà bạn tin tưởng vào những dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng để trả các khoản vay để tránh để lại lịch sử nợ xấu. Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Hướng Dẫn Bạn Cách Vay Tín Chấp Lần 2 FE Credit Mới Nhất

Dịch Vụ Làm Hồ Sơ Giả Vay Tín Chấp & Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}