Cách Thoát Khỏi Tín Dụng Đen Khi Bị Làm Phiền

Cách Thoát Khỏi Tín Dụng Đen Khi Bị Làm Phiền
by Mofintech.info // Tháng Bảy 19 // 0 Comments

Hãy cùng taichinhgiadinh tìm hiểu về tín dụng đen cũng như cách thoát khỏi tín dụng đen nếu như không may rơi vào trường hợp trên nhé!

Nội dung bài viết

Tín dụng đen là gì?

Ngay từ tên gọi, chắc hẳn mọi người cũng nhận ra sự bất ổn của nó phải không? Tuy không có một định nghĩa nào là chính thống về tín dụng đen nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu phần nào về nó. Tín dụng đen là hình thức cho vay với lãi suất cao, tương tự như cho vay nặng lãi. Thủ tục cho vay tín dụng đen rất dễ dàng và nhanh chóng nên rất dễ dụ nạn nhân sa lưới. Vì bao hàm những điều không tốt và ảnh hưởng đến người vay tiền nên tín dụng đó mới kèm theo chữ “đen”.

tín dụng đen là gì

Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen

Bạn có thắc mắc rằng tại sao mọi người lại dễ dàng lâm vào con đường đi vay tín dụng đen hay không? Có thể thấy không phải ai lúc nào cũng dư giả tài chính. Đó cũng là là lý do mà tín dụng đen có thể len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người và nhan nhản ở khắp nơi. Để tránh rơi vào bẫy của tín dụng đen, hãy cùng Tạp chí gia đình tìm hiểu những đặc điểm của tín dụng đen để có cách thoát khỏi tín dụng đen như sau: 

Thủ tục cho vay của tín dụng đen rất đơn giản và nhanh chóng, cụ thể đối tượng cho vay chỉ yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân/căn cước công dân và giấy tờ xe chính chủ. Không những thế, hồ sơ vay tiền lại được duyệt rất nhanh chỉ trong vòng 10 phút đến 30 phút mà thôi. Có những nơi hợp đồng đơn giản đến mức không có giấy tờ kèm theo.

Rõ ràng người sáng suốt có thể nhận ra những điểm bất thường của hình thức vay tín dụng đen bởi không ai cho không ai thứ gì, tuy nhiên khi đặt vào tình huống cần phải vay tiền gấp thì người đi vay thường không đủ tỉnh táo hoặc đôi khi số tiền có được quá dễ dàng có thể làm mờ mắt họ. 

 Đặc điểm tiếp theo là lãi suất của cho vay tín dụng đen thường rất cao. Con số đáng kinh ngạc khi lãi suất mà người đi vay cần phải trả từ 100% đến 360% một năm tùy vào số tiền mà họ vay mượn được.

lãi suất tín dụng đen

Bạn đừng xem thường con số lãi suất này. Có người tuy chỉ vay vài triệu nhưng con số mà họ phải trả cho những đối tượng cho vay tín dụng đen là hàng chục triệu và phần lớn số tiền đó đều là tiền lời cho những đối tượng trên. Nếu trả chậm thì bạn sẽ phải đối mặt với sự đe dọa và khủng bố tinh thần từ những đối tượng cho thuê đó.  

Một đặc điểm của hình thức cho vay tín dụng đen là đối tượng cho vay thường là cá nhân hoặc tổ chức mà pháp luật không cấp phép. Do đó nếu không hiểu rõ về các hình thức cho vay thì bạn chỉ nên vay ở những nơi chính thống và không tự tiện vay ở các nơi giới thiệu thủ tục vay dễ dàng và nhanh chóng.

Sự khác biệt giữa tín dụng đen và vay tín chấp

  • Vay tín chấp ngân hàng

Khác với vay thế chấp khi bắt buộc bạn phải có tài sản thế chấp, hợp đồng lao động hay chứng minh được nguồn thu ổn định, vay tín chấp sẽ dễ thở hơn nhiều. Nó cũng giống như hình thức vay nóng của ngân hàng. khi thủ tục vay nhanh gọn, không cần tài sản đảm bảo. Quy trình duyệt hồ sơ nhanh, dễ dàng được giải ngân. Số tiền vay cũng khá cao, phù hợp với những đối tượng vay tiền tiêu dùng hay đầu tư nhỏ. Đặc biệt, lãi suất vay an toàn hơn những tổ chức cho vay tín dụng đen.

Tuy nhiên, nếu hình thức vay tín chấp dễ dàng thì đã không có ai muốn đi vay tín dụng đen. Những yêu cầu của vay tín chấp là người có thu nhập cố định và ổn định. Mức thu nhập rơi vào khoảng 4,5 triệu đồng/ tháng hoặc cao hơn, và dĩ nhiên cần phải có bản sao kê chứng thực. Điều kiện tiếp theo là không có lịch sử tín dụng xấu ở các ngân hàng khác. Tưởng như đơn giản nhưng có rất nhiều người lại không ý thức được điều này nên dễ dính vào tín dụng xấu dẫn đến khó mà vay được ở các ngân hàng khác.

  • Vay tiền nóng xã hội đen

Nếu tín dụng trắng có đầy đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của người cho vay thì tín dụng đen lại là một hình thức vi phạm pháp luật khi quyền lợi của nó chỉ phục vụ cho cá nhân hay tổ chức cho vay, những điều kiện bất lợi đều nghiêng về phía người vay tiền. Lãi suất tín dụng đen thường khá mơ hồ và không có quy định cụ thể. Phần lớn lãi suất của những đối tượng hay tổ chức cho vay tín dụng đen đều do họ tự đặt ra và con số đó là không hề nhỏ.

Vay tín dụng đen Điều đáng buồn là những người lâm vào hoàn cảnh phải đi vay tín dụng đen là những người không có quá nhiều kiến thức về lĩnh vực tài chính-ngân hàng nên rất dễ mắc bẫy của những đối tượng này. Kết quả là nếu không trả kịp tiền lãi đúng hẹn, dù là 1 ngày thì số tiền lãi đó có thể nhân lên rất nhiều lần, thậm chí vượt qua cả số tiền gốc. Thế là người vay tiền phải gánh một khoản nợ không hề nhỏ mà trả mãi vẫn không hết tiền lãi cũng như không biết nên làm như thế nào để có cách thoát khỏi tín dụng đen.

Cách thoát khỏi tín dụng đen

Nếu đã sa vào đường dây cho vay tín dụng đen thì bạn cũng hoàn toàn có cách thoát khỏi tín dụng đen bằng các cách như:

  • Nhờ đến pháp luật

Nếu như bị các đối tượng cho vay tín dụng đen đe dọa, dùng vũ lực hay khủng bố tinh thần thì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến pháp luật bảo vệ.

Đối tượng giúp đỡ đầu tiên là các công ty luật. Bạn đừng lo khi không đủ tiền chi trả để thuê họ, bởi lẽ hiện nay có rất nhiều công ty luật hỗ trợ tư vấn miễn phí cho những người không may rơi vào bẫy của bọn cho vay tín dụng đen.

cách thoát khỏi tín dụng đen

Luật sư có thể trở thành bên trung gian hòa giải với bên cho vay tín dụng đen. Việc luật sư có thể làm để giúp mọi người có cách thoát khỏi tín dụng đen là nhấn mạnh đến hành vi cho vay với lãi suất cao chính là vi phạm pháp luật. Do đó những đối tượng này cũng sẽ không dám làm lớn vấn đề lên. 

Nhưng nếu cả 2 bên không thỏa thuận được thì bạn có thể  trình báo hành vi phạm pháp luật của những đối tượng cho vay  tín dụng đen với pháp luật. Chỉ cần cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy họ cho vay với lãi suất cao cũng như có hành động phạm pháp như đe dọa, dùng vũ lực,… thì pháp luật có thể giải quyết và bảo vệ bạn.

Chỉ cần người vay can đảm đứng ra tố cáo, thu thập được đầy đủ chứng cứ như: hình ảnh ,video về việc bên cho vay dọa dẫm, khủng bố người vay cho pháp luật là được. Đôi khi chính nhờ những bằng chứng đó của mọi người mà công an có thể triệt phá được đường dây tội phạm này đấy.

  • Nhờ vào người thân

Nhiều người có tâm lý ngại khi phải làm việc với công an hay nhờ đến pháp luận để giải quyết vấn đề hay lo ngại sẽ bị trả thù trong tương lai thì nhờ người thân cũng là cách thoát khỏi tín dụng đen. Nhờ người thân ở đây có nghĩa là việc vay mượn tiền để trả dứt điểm cho những đối tượng cho vay nặng lãi. Chỉ có như thế thì bạn mới không còn lo ngại đến vấn đề bị đe dọa hay trả thù sau này. 

cách thoát khỏi tín dụng đen-vay người thân

Hãy xem đây là bài học nhớ đời và đừng bao giờ đụng vào những đường dây cho vay phạm pháp nữa nhé!

  • Lẩn trốn ở nơi khác

Không phải ai cũng có khả năng trả dứt điểm một khoản nợ lớn đến vài chục triệu hay mượn từ người thân, bạn bè. Dĩ nhiên nếu đã tìm đến tín dụng đen thì nó cũng đồng nghĩa với việc ngay từ đầu bạn không đủ điều kiện để vay ngân hàng rồi. Do đó nhiều người chọn cách thoát khỏi tín dụng đen bằng việc lẩn trốn đến nơi khác làm ăn và sinh sống. Nhưng đây cũng là lựa chọn cuối cùng bởi không ai mong muốn cả cuộc đời mình phải trốn trốn chui trốn nhủi, xa rời quê hương và sống trong lo sợ. 

Vay ngân hàng, các thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất

Có thể thấy, cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất vẫn là vay ngân hàng. Đây là hình thức vay khá an toàn và đảm bảo. Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện của ngân hàng thì bạn đã có thể tham gia dịch vụ vay vốn này.

cách thoát khỏi tín dụng đen-vay ngân hàng
Các ngân hàng cho vay tín chấp
  • Lãi suất không quá 20%/ năm

Nếu so với lãi suất lên đến hàng trăm phần  trăm một năm thì con số 20% thật sự quá tốt để mọi người có đủ khả năng chi trả. Lãi suất này cũng khác nhau và không vượt quá 20% tùy vào ngân hàng và thỏa thuận của các bên.  

  • Kỳ hạn thanh toán từ 1 đến 5 năm

Nếu như bạn lo lắng khi không thể thanh toán số tiền lớn trong thời gian ngắn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Hầu hết hạn mức cho vay tín chấp sẽ thường dao động trong khoảng từ 10 triệu đến hơn 500 triệu đồng và thời gian cho vay cũng rất dài từ 12 tháng cho đến 60 tháng tùy vào trường hợp vay. 

  • Thủ tục đơn giản có thể tất toán trước hạn

Thủ tục vay tín dụng đối với vay tín chấp như mình đã đề cập ở trên nếu so với vay thế chấp thì đơn giản hơn rất nhiều. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho việc vay tín chấp cũng không hề phức tạp. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà liên hệ thử với ngân hàng nhé.

Lời kết

Có thể thấy tín dụng đen là thứ mang lại nỗi ám ảnh cho rất nhiều người, nhất là những nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nó khi họ không có khả năng chi trả dứt điểm. Không những thế, nó còn gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với dòng lưu thông tiền tệ của xã hội. Hi vọng qua những chia sẻ từ bài viết phía trên, Taichinhgiadinh có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về tín dụng đen và cách thoát khỏi tín dụng đen để không rơi vào đường dây phạm tội này nhé! 

Tham khảo:

Kinh Nghiệm Vay Shinhan – Mẹo Để Được Duyệt Hồ Sơ Nhanh

Kinh Nghiệm Vay Theo Hợp Đồng Tín Chấp Cũ FE Credit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}